Trang chủ » Tư vấn trị mụn thịt » Mụn thịt khác loại mụn cám và mụn cóc như thế nào?

Mụn thịt khác loại mụn cám và mụn cóc như thế nào?

0comment

Thực tế, các loại mụn thịt thường nổi cộm trên mặt. Nếu chỉ nhìn trực diện bằng mắt thường thì khó có thể phân biệt được đâu là mụn thịt, đâu là mụn cóc thậm chí nhầm lẫn với mụn cám. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết mụn thịt là gì? mụn cóc và mụn cám là gì? Hãy xem chi tiết bài viết sau đây nhé!

Phân biệt các loại mụn thịt

Mụn thịt là gì? Mụn thịt hay còn gọi là mụn gạo, mụn cơm là những u nhỏ nổi lên trên bề mặt da. Chúng có thể có màu vàng hoặc trắng với kích thước khác nhau.

• Các loại mụn thịt thường gặp: mụn thịt quanh mắt, mụn thịt ở cổ… ban đầu chỉ là những nốt sần nhỏ nhưng sau đó sẽ lang sang những khu vực khác, ảnh hương nghiêm trọng tới thẩm mỹ.

Nguyên nhân hình thành mụn thịt hay mụn gạo là gì? Đó là do sự rối loạn của tuyến bài tiết mô hôi khiến u tuyến keo được hình thành dưới da. Do đó về bản chất là mụn thịt không thể tự biến mất, cũng không nặn hay chọc để lấy đi được. Tuy nhiên, mụn thịt không gây cảm giác đau rát hay khó chịu cho da.

hinh-anh-mun-thit-o-co-va-vung-quanh-mat

Hình ảnh mụn thịt ở cổ và vùng quanh mắt

Phân biệt các loại mụn cóc

Mụn cóc là những khối u sần sùi, có màu trắng nhỏ mọc trên da. Mụn cóc có thể xuất hiện ở nhiều vị trí, trên mặt, ngón chân hay lòng bàn chân.

Nguyên nhân gây mụn cocs là do tác nhân gây bệnh là HPV – thuộc loại papova virus có DNA. Về cơ bản, chúng giống như mụn thịt là không tự khỏi được, chậm chí còn to dần về kích thước, gây cảm giác đau nhức rất khó chịu.

mun-coc-khac-mun-thit-chung-co-the-gay-ngua-kho-chiu

Mụn cóc có thể gây cảm giác đau nhức khó chịu

Phân biệt mụn cám

Mụn cám là những mụn có màu trong suốt hoặc màu ngà nổi lên trông y như những nốt mụn thịt nhưng lại có nhân bên trong. Khác với mụn thịt, mụn cám dùng tay nặn sẽ có nhân trắng bên trong.

Nguyên nhân gây nên mụn cám là do sự tắc nghẽn lỗ chân lông, các tế bào chết, bụi bẩn, chất nhờn ứ đọng trên làn da không được loại bỏ.

 Mụn cám có thể chữa trị tại nhà còn mụn thịt thì không thể chữa trị tại nhà. Thậm chí càng để lâu mụn thịt càng phát triển nặng, to dần về kích thước và nhanh chóng lây sang các vùng da khác.

hinh-anh-mun-cam-tren-da-khac-hoan-toan-mun-thit

Hình ảnh mụn cám trên da

Trên đây là cách phân biệt các loại mụn cóc, mụn cám và các loại mụn thịt. Chỉ khi xác định được đúng loại mụn thì mới có thể chữa trị dứt điểm được. Còn nếu bạn vẫn chưa biết da mình gặp phải vấn đề gì hoặc chưa biết chữa thì hãy liên hệ ngay với bác sĩ chuyên khoa qua:

tel:19006499

starKhi gặp phải bất kỳ một biểu hiện bất thường nào trên da, bạn không nên tự ý điều trị tại nhà dù dưới bất cứ hình thức nào, bởi chúng có thể khiến bệnh nặng hơn và để lại những biến chứng khó khắc phục về sau.

*Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Ý kiến của bạn

Từ khóa liên quan:
Bài viết được quan tâm